Vaping An Toàn Hơn 95% So Với Thuốc Lá

Vaping an toàn
  Vào năm 2015, Public Health England (PHE) đã chính thức tuyên bố rằng “vaping an toàn hơn ít nhất 95% so với hút thuốc lá”. Một tuyên bố mà tổ chức y tế đã xác nhận vào năm 2018, khi đã đến lúc khởi động chiến dịch mới có tên “Chiến dịch gây hại cho sức khỏe của PHE”.
  Tuy nhiên, mặc dù thực tế là phần tin tức “vaping an toàn hơn 95%” đã lan truyền khắp thế giới, hầu hết các vaper không nhận thức được các sự thật khoa học đã khiến PHE đưa ra tuyên bố này. Hãy cùng khám phá điều này.

Vaping an toàn như thế nào?

  Câu chuyện bắt đầu vào năm 2014 khi PHE yêu cầu một báo cáo nhằm nghiên cứu tác động của vaping đối với sức khỏe. Một năm sau, báo cáo năm 2015, được viết bởi John Britton và Ilze Bogdanovica từ Trung tâm Nghiên cứu Thuốc lá và Rượu của Đại học Nottingham, Vương quốc Anh, đã được trình bày cho tổ chức này.
  Sau khi kiểm tra báo cáo, PHE đã chính thức tuyên bố “mối nguy hiểm liên quan đến việc sử dụng các sản phẩm EC hiện có trên thị trường có thể là cực kỳ thấp, và chắc chắn thấp hơn nhiều so với việc hút thuốc lá và nguy cơ sức khỏe do tiếp xúc thụ động với hơi thuốc lá điện tử có thể không đáng kể”.

Nguồn gốc của con số Vaping an toàn 95%

  Để hiểu rõ hơn về nguồn gốc của tuyên bố “ít nhất 95 % an toàn hơn”, chúng ta cần xem xét một nghiên cứu khác được thực hiện bởi “hội đồng chuyên gia quốc tế do Ủy ban khoa học độc lập về ma túy triệu tập”. Các nhà nghiên cứu sau này “đã phát triển một mô hình phân tích quyết định đa tiêu chí về tầm quan trọng tương đối của các loại tác hại khác nhau liên quan đến việc sử dụng các sản phẩm có chứa nicotin”.
  Phân tích mười hai sản phẩm, mười bốn tiêu chí gây hại đã được xác định, bảy trong số đó gây hại cho người dùng và bảy tiêu chí còn lại gây hại cho người ngoài cuộc. Các tác giả nghiên cứu đã cho điểm tất cả các sản phẩm theo từng tiêu chí về mức độ gây hại trung bình trên toàn thế giới bằng cách sử dụng thang điểm với 100 được xác định là sản phẩm có hại nhất theo một tiêu chí nhất định và điểm 0 được xác định là không gây hại.

Tại sao Vaping an toàn hơn thuốc lá truyền thống?

  Để đảm bảo rằng những phát hiện này là chính xác, chính phủ Vương quốc Anh cũng đã xem xét các hợp chất được tìm thấy trong hơi nước, đặc biệt là formaldehyde và acrolein.
  Nghiên cứu đầu tiên xem xét các chất khí này là một nghiên cứu của Nhật Bản được Japan Times đề cập lần đầu tiên vào năm 2014, theo đó “trong quá trình thử nghiệm các loại thuốc lá điện tử khác nhau, có một loại chứa lượng khí formaldehyde cao gấp 10 lần so với thuốc lá điếu”.
  Tuy nhiên, PHE đã giải thích rằng những khí thải độc hại này chỉ xảy ra khi chất lỏng điện tử quá nóng (bị cháy đen). Trong khi đó nghiên cứu được đề cập chưa bao giờ được công bố. Lượng khí độc hại rất thấp khi bình thường được sử dụng trong vape.
  Vài tháng sau, vào tháng 1 năm 2015, một nghiên cứu tương tự đã được công bố, theo đó, khi sử dụng Vape thế hệ thứ 3, tỷ lệ formaldehyde được tìm thấy khi hút là “Cao gấp 5 đến 15 lần so với thuốc lá điếu, khi vape được sử dụng ở công suất tối đa, trong 3 đến 4 giây”, gây ra cảm giác khô khan.
  Tuy nhiên, để đáp lại điều này, PHE đã giải thích rằng mọi người phải nhớ rằng những kết quả này thu được bằng cách thử nghiệm trên máy hút thuốc và không vaper nào có thể hút lâu như vậy với công suất như vậy.
  Hơn nữa, khi người dùng thuốc lá điện tử cảm thấy hơi khô, theo bản năng, họ sẽ nhổ hơi ra vì mùi vị khó chịu, một mùi vị mà máy hút thuốc không phát hiện ra. Do đó, mặc dù không thể phủ nhận sự hiện diện của các chất độc hại này trong trường hợp e-liquid quá nóng, nhưng không một vaper nào lại hít chúng khi chúng đã bị khét.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *