Nghiên cứu: Chuyển sang thuốc lá điện tử có thể cứu 6.6 triệu người Mỹ

Nghiên cứu: Chuyển sang thuốc lá điện tử có thể cứu 6,6 triệu người Mỹ cho thấy công dụng thuốc lá điện tử (lợi ích thuốc lá điện tử)

Theo các nhà nghiên cứu, trong các năm tới, nếu người hút thuốc lá chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử, và các thiết bị hóa hơi nicotine sẽ được hợp thức hóa như là một phần của chiến dịch “chấm dứt hút thuốc lá”.

thuốc lá điện tử - cấu tạo
                                          Lợi ích thuốc lá điện tử (công dụng thuốc lá điện tử) đang dần được khẳng định

  Trong một phân tích về những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của việc hút thuốc lá điện tử bỏ thuốc lá, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng 6,6 triệu người chuyển sang sử dụng vape sẽ tăng lên tổng cộng tới 86,7 triệu người trong những năm tới.

Các phát hiện “có thể giúp Tổng Y Sỹ Hoa Kỳ và cộng đồng y tế công cộng phát triển một chiến lược để đạt được ‘kết thúc’ cho hút thuốc,” các nhà khoa học cho biết.

David Levy, đồng tác giả công trình nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Georgetown, Hoa Kỳ, nói: “Những chính sách cũ cần được bổ sung bằng các chính sách khuyến khích sử dụng thuốc lá điện tử thay thế cho thuốc lá chết người.

Cộng đồng khoa học toàn cầu cũng chia thành 2 ý kiến thuốc lá điện tử và liệu họ có phải là một công cụ y tế công cộng hữu ích như là một liệu pháp thay thế nicotine hay không. Còn được gọi là vape, thuốc lá điện tử không chứa thuốc lá, nhưng chứa chất lỏng có chứa chất nicotin mà người dùng hít vào một hơi.

Nhiều chuyên gia, bao gồm các chuyên gia y tế của Bộ Y tế Công cộng Anh, cho rằng thuốc lá điện tử là thuốc lá thay thế có nguy cơ thấp hơn và có thể giúp nhiều người bỏ thuốc lá.

Xuất bản trong tạp chí Tobacco Control, nghiên cứu này đã sử dụng tình huống tồi tệ nhất và tốt nhất và mô hình các kết quả sức khoẻ cộng đồng có thể có ở Hoa Kỳ nếu hút thuốc lá được thay thế bằng vape.

Ngay cả trong tình huống bi quan nhất, nghiên cứu cũng cho thấy 1,6 triệu người hút thuốc lá trước đây có thể tránh được cái chết sớm, trong khi trong kịch bản lạc quan thì sẽ có 6.6 triệu người.

Levy cho biết thêm “Ngoài ra, sẽ có những lợi ích về sức khoẻ to lớn như giảm khả năng bệnh tật cho người hút thuốc, giảm đau và giảm đau, giảm khói thuốc.

Một số chuyên gia không trực tiếp tham gia nghiên cứu lợi ích thuốc lá điện tử (công dụng thuốc lá điện tử) cũng cho biết những phát hiện của nó đã giữ một thông điệp rõ ràng.

John Britton, giám đốc trung tâm nghiên cứu thuốc lá và rượu cồn của Anh tại Đại học Nottingham cho biết: “Lợi ích rất to lớn và cho thấy tầm quan trọng của việc  mở rộng, chứ không phải là từ chối  tiềm năng của thế hệ sản phẩm nicotin mới này”.

 Richard Balmforth (Reuters.com)